[Toàn Quốc] 10 kỹ năng sống chuyên gia khuyên cha mẹ nên dạy con

Thảo luận trong 'Công nghệ thông tin' bắt đầu bởi babulotte, 2/5/18.

 1. babulotte

  babulotte New Member

  Tham gia ngày:
  28/10/17
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Web:
  Bố mẹ cần dạy con những kỹ năng sống để trở thành người có trách nhiệm, tạo ra giá trị trong xã hội càng sớm càng tốt.

  Có rất nhiều điều bé cần học mà nhà trường hay gia đình không thể giúp thấm nhuần hết được, vì vậy cha mẹ nên đặt ra những kinh nghiệm sống cần thiết với bé trong tương lai được chuyên gia nhận định sẽ giúp trẻ đối phó tốt hơn với mọi vấn đề, trở thành thành viên có trách nhiệm, biết tôn trọng và tạo ra giá trị trong xã hội.

  Kỹ năng sống 1: Không bao giờ ngừng đọc và học

  Càng đọc và học nhiều, trẻ càng phát triển trí tuệ, mở rộng kiến thức, từ đó sẽ thông minh và khôn khéo hơn. Trẻ cũng nên biết rằng học tập không chỉ liên quan đến việc đọc sách giáo khoa mà có rất nhiều cách học. Hãy khuyến khích bé cởi mở và tiếp thu mọi kiến thức từ những tình huống trong cuộc sống (kể cả tích cực và tiêu cực) và từ những người xung quanh.

  [​IMG]

  Kĩ năng sống 2: Phối hợp với người khác

  Thế giới ngày nay là ngôi làng toàn cầu. Vì vậy, làm việc theo nhóm và biết chấp nhận sự khác biệt của người khác là kỹ năng sống cần thiết. Hãy khuyến khích trẻ tham gia và làm việc với nhiều người để đạt được mục tiêu chung. Cũng bằng cách này, bạn sẽ dạy trẻ biết khoan dung, đồng cảm, biết suy nghĩ về cảm xúc của mọi người xung quanh.

  Kinh nghiệm sống 3: Giải quyết các bất đồng

  Những bất đồng là điều không thể tránh khỏi trong đời sống, đặc biệt trong thế giới siêu cạnh tranh như hiện nay. Trẻ nên được tập luyện để giữ cái đầu lạnh khi đối mặt với những cuộc đối đầu và bất đồng. Hãy khuyến khích trẻ hít thở sâu, cân nhắc mọi khía cạnh của một vấn đề và đặt ra câu hỏi như "tại sao", "nếu như vậy"... Bằng cách đó, bé sẽ tập trung vào vấn đề, dễ dàng kiểm soát cảm xúc tiêu cực như tức giận và hành động nguy hiểm.

  Kỹ năng sống 4: Duy trì sự tích cực và tập trung vào mảng sáng hơn trong đời sống

  cuộc đời không phải lúc nào cũng là ánh nắng và cầu vồng. cuộc đời là sự kết hợp giữa những trải nghiệm tốt và xấu. Nếu tập trung vào mặt tích cực của cuộc sống hơn là tiêu cực, trẻ sẽ thấy những trải nghiệm xấu đôi khi lại mang đến bài học hữu ích.

  Kinh nghiệm sống 5: Biết xin lỗi khi sai và biết tha thứ khi bị đối xử sai

  Trẻ nên biết mọi người đều mắc sai lầm nhưng sự tha thứ có thể chữa lành sai lầm tồi tệ nhất. Hãy dạy bé không có gì đáng xấu hổ khi xin tha thứ hoặc tha thứ cho người khác vì thực tế đó là dấu hiệu của sự can đảm. Và điều quan trọng là bạn phải rèn luyện cho trẻ thái độ phù hợp khi tha thứ.

  Kinh nghiệm sống 6: Biết sống tử tế, giúp đỡ những người kém may mắn hơn khi có thể

  Thể hiện sự tử tế và giúp đỡ mọi người bất cứ khi nào có thể là hành động ngọt ngào, cách dễ dàng nhất để chạm vào cuộc sống. Dạy điều này, bạn sẽ giúp bé nhận ra giá trị của tình yêu thương.

  Kĩ năng sống 7: Tạo ra lời nói có trọng lượng theo cách đúng

  Hãy cho bé biết rằng bạn không thể luôn luôn ở cạnh để bảo vệ. Hãy khuyến khích bé đứng lên, nói một cách tôn trọng nhưng đầy trọng lượng, đôi khi là lời nói mang tính dẫn dắt nếu tình hình đòi hỏi như vậy. Khả năng giao tiếp và dẫn dắt tốt là kỹ năng sống có giá trị nhất trong thế giới hiện tại. Vì vậy, trẻ được học càng sớm càng tốt.

  Kỹ năng sống 8: Bảo vệ môi trường

  Trẻ nên biết mọi người chỉ có một hành tinh để sống, do đó cần phải bảo vệ và chăm sóc. Điều đó đồng nghĩa với việc phải chăm sóc thực vật, động vật và môi trường tự nhiên. Hãy khuyến khích bé cho chim ăn, đi bộ với thú cưng... Bằng cách đó, chúng sẽ chú ý tới việc bảo vệ hành tinh hơn.

  Kĩ năng sống 9: Giữ gọn gàng

  Trẻ phải học cách vệ sinh cá nhân từ khi còn nhỏ. Bạn nên khuyến khích, thậm chí thưởng khi bé vệ sinh tốt và giữ được cuộc đời lành mạnh, bao gồm cả ăn uống và tập thể dục đều đặn.

  Kinh nghiệm sống 10: Dạy trẻ yêu thương vô điều kiện

  Mọi thứ đều phụ thuộc vào tình yêu thương. Dạy bé cách yêu bản thân và người khác. Khi đủ tuổi, hãy cho trẻ biết về tình yêu nam nữ và dạy chúng về tình dục an toàn, cách nhận biết và nói "không" khi ai đó đang lạm dụng tình dục.
   

Chia sẻ trang này